Truy cập hiện tại

Đang có 157 khách và không thành viên đang online

Tân Châu xây dựng mô hình cánh đồng mẫu lớn giống lúa OM 9582

(TGAG)- Trong vụ Hè Thu 2020, Viện lúa Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) phối hợp Trạm Khuyến nông thị xã Tân Châu thực hiện “Mô hình cánh đồng mẫu lớn giống lúa OM 9582” tại hợp tác xã nông nghiệp Tân Phú A1, xã Tân Thạnh, thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang.


Sự phát triển độ đồng đều lúa cao

Với quy mô thực hiện 100 hecta có 148 nông dân tham gia, giống lúa 0M 9582 do Viện lúa ĐBSCL hỗ trợ và xuống giống tháng 04/2020, ruộng tham gia dự án lượng giống gieo sạ từ 80-100kg/hecta. Đa số nông dân nhận xét có tỷ lệ nảy mầm cao, bông to, nhánh gié nhiều hạt. Chú Trịnh Văn Dứt - Chủ tịch HĐQT, Giám đốc HTX nông nghiệp Tân Phú A1, xã Tân Thạnh chia sẻ: “Đối với Viện lúa ĐBSCL đã tài trợ cho HTX Tân Phú A1 là 10 tấn, rồi tiếp tục vụ Hè Thu năm 2020 là 10 tấn nữa, vậy 02 đợt là 20 tấn, đối với giống OM 9582 này rất thuận lợi cho cánh đồng HTX Tân Phú A1, khi bán ra rồi, thương lái rất là đồng tình, đối với thành viên HTX rất mong muốn, kiến nghị viện lúa ĐB SCL hỗ trợ cho HTX thêm 01 vụ nữa đặng cho giáp diện tích HTX Tân Phú A1”.

Viện lúa ĐBSCL xây dựng 03 mô hình cánh đồng mẫu lớn cho các giống lúa chất lượng ở ĐBSCL, theo đó, dự án ký hợp đồng với các đơn vị, chuyển giao giống lúa xác nhận và tập huấn cho nông dân tham gia vào mô hình trước khi xuống giống, địa điểm thực hiện tại tỉnh Đồng Tháp, Cần Thơ và An Giang. Tiến sĩ Mai Nguyệt Lan - Phó trưởng phòng Khoa học hợp tác quốc tế Viện lúa ĐBSCL cho biết:  “Nhìn chung đồng ruộng ở đây được nông dân chăm chút rất là tốt, các cái hệ thống kênh mương thông suốt, qua 02 vụ thấy đó là sự thích nghi giống này trên vùng đất này khá ổn định, và nông dân họ chấp nhận canh tác giống này, về năng suất cơ bản là 02 giống năng suất cao cả 02 vụ Đông Xuân và Hè Thu, tham quan cả 02 vụ thấy đây là mô hình 100 hecta, độ đồng đều của giống tương đối là ổn, và sâu bệnh không có nhiễm nhiều sâu bệnh quá, đồng lúa rất là xanh đẹp, kĩ thuật canh tác của bà con nông dân ở đây cũng tương đối là tiến bộ. Ngoài giống OM 9582 này Viện có thực hiện giống lúa thơm OM 18 trên cái vùng đất là đất mặn. Tuy nhiên ở vùng đất như là An Giang, Đồng Tháp và Vĩnh Thạnh, Cần Thơ nông dân thâm canh rất là nhiều, cho nên yêu cầu phải sử dụng giống thâm canh tốt, đặc biệt là giống chịu phèn để mà thích nghi được vùng đất này, thì thấy giống OM 9582 thích nghi tốt”.


Tiến sĩ Mai Nguyệt Lan Viện lúa ĐBSCL kiểm tra thực tế mô hình


Bên cạnh, đối với giống lúa OM 9582 nguồn gốc tổ hợp lai OM 6976 và OM 5166 được Viện lúa ĐBSCL lai tạo, thời gian sinh trưởng từ 95-100 ngày, đẻ nhánh khỏe, cứng cây, dạnh hình đẹp, lá đòng thẳng, trổ bông tập trung. Ông Hứa Long Sơn - Phó trưởng Trạm Khuyến nông thị xã Tân Châu cho biết thêm: “Đối với giống OM 9582 bước đầu ghi nhận được những đặc điểm như đặc tính nông học của giống cũng thấy phù hợp sản xuất 03 vụ trên địa bàn thị xã Tân Châu, để nhân rộng mô hình này, cũng đề nghị Viện lúa ĐBSCL sắp tới xây dựng mô hình cánh đồng mẫu lớn, cũng như liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị, và hướng đến tiêu thụ cái giống lúa OM 9582, làm sao cho vấn đề bà con từ khâu sản xuất đến tiêu thụ nó được theo một chuỗi liên kết, thứ nhất là nó sẽ phát triển bền vững hơn trong ngành sản xuất lúa gạo, góp phần thực hiện thành công đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp nói chung, và tái cơ cấu ngành hàng lúa gạo nói riêng trên địa bàn thị xã Tân Châu”.

Thực hiện mô hình cánh đồng mẫu lớn là giải pháp tối ưu giúp bà con nông dân sản xuất hàng hóa tập trung và chất lượng. Việc thực hiện thành công dự án tại HTX NN Tân Phú A1, xã Tân Thạnh đã trở thành điều kiện để nông dân mạnh dạn, chủ động hơn trong quá trình sản xuất, góp phần mang lại lợi nhuận kinh tế sau thu hoạch cho bà con nông dân.

Huyền Thoại
Tiến tới đại hội đảng
Giải phóng miền Nam
Số lần xem các bài viết
17573257