Truy cập hiện tại

Đang có 39 khách và không thành viên đang online

Xem xét việc thực hiện các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch bệnh COVID-19 tại Chi nhánh Ngân hàng chính sách xã hội tỉnh

(TGAG)- Sáng 19/6, Ban Văn hóa - Xã hội, Hội đồng nhân dân tỉnh đã có buổi làm việc với Chi nhánh Ngân hàng chính sách xã hội (NHCSXH) tỉnh An Giang về xem xét kết quả thực hiện Nghị quyết số 42/NQ-CP của Chính phủ và Kế hoạch số 229/KH-UBND của UBND tỉnh về thực hiện các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh.

Kết quả, ngay khi có chủ trương, Chi nhánh đã tích cực phối hợp với các ngành tham mưu UBND tỉnh tích cực triển khai thực hiện; phối hợp với các cơ quan ban ngành có liên quan, chính quyền địa phương, các tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác các cấp, tổ tiết kiệm và vay vốn,... triển khai các chương trình tín dụng chính sách, chuyển tải nguồn vốn ưu đãi đến người nghèo và các đối tượng chính sách khác.


Lãnh đạo Chi nhánh Ngân hàng chính sách xã hội tỉnh báo cáo với đoàn giám sát tại buổi làm việc

Nhằm hỗ trợ vốn kịp thời cho người có nhu cầu khôi phục sản xuất kinh doanh, chi nhánh đã đề nghị được NHCSXH Trung ương bổ sung chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng là 189,5 tỷ đồng, cùng với nguồn vốn địa phương chuyển sang từ đầu năm hơn 17 tỷ đồng và nguồn vốn thu hồi đã giải ngân số tiền là 335,5 tỷ đồng với 10.737 khách hàng, tất cả khách hàng vay vốn từ đầu năm đến nay tại NHCSXH tỉnh đều là hộ gia đình, chưa có khách hàng là doanh nghiệp, công ty.

Để hỗ trợ, giảm thấp thiệt hại cho người nghèo và các đối tượng chính sách khách khi vay vốn tại NHCSXH, trong tháng 4/2020 chi nhánh báo cáo và trình Trưởng Ban đại diện Hội đồng quản trị tỉnh dời phiên giao dịch tại xã, tạm thời chưa thu lãi tháng 4 với số tiền chưa thu của người vay hơn 18 tỷ đồng; bên canh đó, chi nhánh đã gia hạn nợ, điều chỉnh kỳ hạn trả nợ và tạm thời giữ nguyên nhóm nợ của 8.229 món vay với số tiền 63,2 tỷ đồng, nhằm tạo điều kiện cho người vay khắc phục khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh, khôi phục sản xuất kinh doanh vươn lên thoát nghèo bền vững.

Nhìn chung, được sự quan tâm chỉ đạo và tạo điều kiện của NHCSXH Trung ương, đã kịp thời bổ sung nguồn vốn để cho vay người nghèo và các đối tượng chính sách khác; Bên cạnh đó UBND tỉnh cũng quyết liệt chỉ đạo thực hiện hiệu quả Nghị Quyết số 42/NQ-CP của Chính phủ, chỉ đạo các ngành, các cấp phối hợp chặt chẽ với NHCSXH triển khai cho vay người sử dụng lao động để trả lương ngừng việc cho người lao động… Ngoài ra tỉnh cũng quan tâm thực hiện tốt công tác tuyên truyền rộng rãi đến người dân để biết và tiếp cận nguồn vốn; thường xuyên đăng tải thông tin về các chính sách hỗ trợ của Chính phủ đối với người dân bị ảnh hường của dịch COVID-19; Đồng thời tiến hành rà soát đối tượng, cập nhật danh sách và thống kê nhu cầu vay vốn để hỗ trợ, cho vay khôi phục sản xuất kinh doanh sau dịch COVID-19.


Ông Lê Tuấn Khanh, Trưởng ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh phát biểu kết luận tại buổi làm việc

Báo cáo với Đoàn giám sát, lãnh đạo Chi nhánh Ngân hàng chính sách xã hội tỉnh An Giang cho biết: Trong thời gian tới, Chi nhánh sẽ tiếp tục tích cực phối hợp với Chính quyền địa phương, UBMTTQVN, các tổ chức chính trị - xã hội các cấp và các cơ quan thông tin đại chúng trên địa bàn tăng cường công tác tuyên truyền về chính sách tín dụng người sử dụng lao động để trả lương ngừng việc cho người lao động. Tổ chức giải ngân nhanh chóng, đúng quy định các trường hợp người vay có nhu cầu và đủ điều kiện vay vốn theo quy định. Đặc biệt là tham mưu UBND tỉnh bố trí ngân sách, trình NHCSXH Trung ương bổ sung chỉ tiêu kế hoạch cho vay hỗ trợ tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm giúp người dân khôi phục sản xuất kinh doanh do ảnh hưởng dịch COVID-19.

Kết luận tại buổi làm việc, ông Lê Tuấn Khanh, Trưởng ban Văn hóa - Xã hội Hội đồng nhân dân tỉnh đã đánh giá cao kết quả đạt được của Chi nhánh NHCSXH tỉnh trong việc triển khai, thực hiện có hiệu các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh. Đồng thời ghi nhận các khó khăn, kiến nghị của đơn vị tại buổi làm việc kịp thời kiến nghị UBND tỉnh các biện pháp lãnh đạo, điều hành nhằm hỗ trợ kịp thời, đảm bảo đủ và đúng đối tượng bị ảnh hưởng từ dịch bệnh COVID-19.

NGUYỄN HÙNG
Tiến tới đại hội đảng
Giải phóng miền Nam
Số lần xem các bài viết
15652679