Truy cập hiện tại

Đang có 51 khách và không thành viên đang online

Cử tri An Giang kiến nghị nhiều vấn đề đến Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV

(TGAG)- Theo Chương trình Kỳ họp thứ 9, Quốc hội đã nghe Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn trình bày Báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân gửi đến kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV.


Trong đó, cử tri của tỉnh An Giang tiếp tục gửi đến Quốc hội nhiều ý kiến thiết thực cụ thể như sau: Đề nghị quy định các Trường Đại học, Cao đẳng có trách nhiệm gửi thông báo trúng tuyển xác nhận sinh viên đang học tại trường hoặc thông báo không theo học tại trường trúng tuyển về cho địa phương, để làm cơ sở cho việc miễn hoặc không miễn thi hành nghĩa vụ quân sự đối với sinh viên đó, tạo thuận lợi cho chính quyền địa phương quản lý thi hành nghĩa vụ quân sự chặt chẽ hơn.

Cử tri cho rằng, thời gian qua, Chính phủ có nhiều biện pháp, chỉ đạo, điều hành bình ổn, hạ giá thịt heo bảo vệ người tiêu dùng nhưng thực tế chưa hiệu quả vì thị trường thịt heo vẫn cao, cử tri đề nghị Chính phủ có những hành động quyết liệt hơn, cương quyết hơn. vực giao thông vận tải. Đề nghị có kế hoạch xây dựng cầu Tân Châu - Hồng Ngự (Đồng Tháp) để kết nối giao thông đường bộ, tạo đà phát triển kinh tế cho tỉnh An Giang nói riêng và các tỉnh Tây Nam Bộ nói chung kết hợp với đảm bảo an ninh quốc phòng.Cử tri có ý kiến nên kiểm tra, giám sát việc thực hiện Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về Phê duyệt Chính sách đặc thù hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội vùng dân tộc thiểu sổ và miền núi giai đoạn 2017 - 2020 vì hiện nay vẫn còn nhiều hộ dân người dân tộc thiểu số chưa được hỗ trợ vay vốn. Một số ý kiến kiến nghị Quốc hội, để đảm bảo sự đồng bộ, thống nhất giữa Luật Bảo vệ môi trường (sửa đổi) khi được ban hành với các Luật có liên quan. Đề nghị rà soát các Luật như: Luật Xử lý vi phạm hành chính, Luật Thuế để xác định những điều khoản cần đề xuất điều chỉnh cho phù hợp.

Kiến nghị Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương sớm ban hành văn bản hướng dẫn thực hiện đối với việc tài trợ kinh phí cho công tác lập quy hoạch xây dựng, quy hoạch đô thị để tỉnh An Giang triển khai thực hiện theo quy định. Đồng thời, cử tri đề nghị quan tâm nâng mức hỗ trợ tiền điện cho hộ nghèo; có giải pháp xây dựng những bộ phim truyền hình mang ý nghĩa lịch sử, truyền thống của nước ta để giáo dục cho các thế hệ trẻ.

Nhiều ý kiến cử tri lo lắng về vấn đề tiêu thụ nông sản vẫn còn gặp nhiều khó khăn, giá vật tư nông nghiệp vẫn tăng vẫn tăng; giá điện tăng cao; tệ nạn xã hội, nhất là tội phạm giết người, cướp của rất manh động; hoạt động cho vay nặng lãi có tính xã hội đen, băng nhóm, bảo kê; Vận chuyển, mua bán ma túy với số lượng lớn ngày càng phức tạp. Cử tri đề nghị cần xác định người nghiện ma túy là tội phạm để có biện pháp xử lý hiệu quả.

Trong công tác xây dựng pháp luật cần được quan tâm chú trọng để có tính khả thi cao; hoạt động giám sát của Quốc hội cần tiếp tục quan tâm đổi mới, công tâm, khách quan và phải có trọng tâm nhằm giải quyết bức xúc của Nhân dân và xã hội; tiếp tục thực hiện thường xuyên nhiệm vụ thanh tra, kiểm tra công tác phòng, chống tham nhũng... Kiến nghị sửa đổi Luật Người cao tuổi để người được 75 tuổi hưởng trợ cấp, phù hợp với tuổi thọ trung bình của người Việt Nam hiện nay./.

Tin, ảnh: NGUYỄN HÙNG
Tiến tới đại hội đảng
Giải phóng miền Nam
Số lần xem các bài viết
21163314