Truy cập hiện tại

Đang có 254 khách và không thành viên đang online

Cần xử lý nghiêm để nêu gương

(TGAG)- Nghênh ngang, hách dịch, quan liêu, văng tục, phát ngôn vô văn hóa, đe dọa tổ kiểm tra y tế, không chấp hành đo thân nhiệt, không đeo khẩu trang… đó là những việc làm không nên có nhưng rất tiếc đã xảy ra với một phó chủ tịch HĐND huyện Hớn Quảng, tỉnh Bình Phước.

Có 2 câu hỏi đặt ra với người được xem là “Phụ mẫu chi dân”. Một là ông nầy muốn tổ kiểm tra ngầm hiểu rằng “Mầy biết tao là ai không mà yêu cầu dừng xe kiểm tra?”. Câu hỏi thứ hai là ông là người lãnh đạo cả một huyện, đáng ra phải là người tiên phong thực hiện các qui định chung của nhà nước trong cơn dầu sôi lữa bõng khi dịch bệnh COVID-19 đang lây lan toàn xã hội để nêu gương, vận động quần chúng làm theo. Đáng tiếc là ông đã làm ngược lại, đi ngược lại sự nỗ lực của toàn xã hội để ngăn chăm dịch bệnh. Vậy thì liêu bây giờ ông có đủ tư cách, uy tín để kêu gọi người dân huyện ông đang đương nhiệm cùng nhau chống dịch.

“Bổn cũ soạn lại” với điệp khúc: quá nóng nảy, bức xúc, không kiềm chế bản thân…được ông thanh minh với báo chí, với các trang mạng xã hội để mong sự tha thứ của cộng đồng, sự nhẹ tay của các cơ quan cấp trên. Dư luận vẫn đang chờ một sự phán xét nghiêm minh để lan tỏa sự quyết liệt răn đe, xử lý đúng người, đúng tội bất kể đó là ai. Trước đó đã có nhiều trường hợp vi phạm tương tự như : Không đeo khẩu trang, không đo thân nhiệt, thu tập đông người, lăng mạ, hành hung lực lượng làm nhiệm vụ đã bị xử lý nghiêm, trong đó án phạt tù khiến dư luận hết sức đồng tình. Nhiều người lại bảo nhau: Dân vi phạm thì phạt nặng như thế, liệu “quan to” vi phạm như vị quan kia sẽ bị xử lý ra sao, nhưng ít nhất khung hình phạt phải cao hơn, nặng hơn với những người dân sai phạm thì mới có tính thuyết phục giáo dục cao và bài học nêu gương sâu sắc của những cán bộ đương chức, đương quyền ở các cơ quan đảng, nhà nước, chính quyền các địa phương.
    
Không phẫn nộ sao được trong khi cả cộng đồng phải ngày đêm ra sức phòng, chống dịch; Chính phủ phải chi ra những khoản tiền rất lớn để đảm bảo an sinh xã hội; những chiến sỹ thầm lặng ngày đêm bám sát bệnh viện, các tuyến biên giới để ngăn ngừa lây lan, để tập trung chữa trị thành công cho hàng trăm bệnh nhân không may mắc phải căn bệnh quái ác nầy. Không bức xúc sao được khi nhiều cụ già mang tiền hưu trí, tiền giành dụm chắt chiu lúc tuổi già, mang những quả trứng, bó rau vườn đến tặng lực lượng làm nhiệm vụ chống dịch; nhiều trẻ em đập “heo đất” lấy tiền tiết kiệm đến tặng các cô chú đang làm nhiệm vụ; nhiều cây gạo ATM phát gạo miễn phí mọc lên khắp nơi. Đó là chưa kể đến hàng ngàn điểm cấp phát khẩu trang miễn phí, cấp gạo, tiền, cơm… cho bà con nghèo trong cơn đại dịch, nhất là những người già neo đơn, người lao động mất việc, người bán vé số… vậy mà đã có nhiều trường hợp trốn khỏi địa điểm cách ly vì nhu cầu cá nhân; nhiều đối tượng chống đối, hành hung người thực thi nhiệm vụ; nhiều người tụ tập ăn chơi tại các quán bar, quán nhậu, quán karaoke… thậm chí còn tổ chức ăn nhậu trong khu vực cách ly. Một số khác tổ chức đua xe, đánh bạc ăn tiền với qui mô lớn bị phát hiện, xử lý. Nghiêm trọng nhất là tư tưởng chủ quan khi cho rằng dịch bệnh COVID-19 đã không còn nguy hiểm như trước. Hệ quả đi kèm là đường phố bắt đầu đông người, những khoảng cách 2 mét hầu như bị quên đi, người đeo khẩu trang cũng vơi đi, quán xá bắt đầu có nhiều người đến ăn uống, tán ngẫu; nhiều đám cưới qui mô đông người vẫn tổ chức bất chấp lệnh cấm.

Ai cũng hiểu: yếu tố quyết định sự thành bại trong cuộc chiến chống dịch bệnh COVID-19 này chính là ý thức, tự giác chấp hành và sự đồng thuận tuyệt đối của Nhân dân. Bên cạnh đó là nỗ lực rất quyết liệt của những người trên mặt trận tuyến đầu chống dịch. Vì vậy những hành vi chống đối, lăng mạ, cản trở, đi ngược lại với nỗ lực chung của cộng đồng trong lúc này là những con sâu rất cần được loại trừ nghiêm khắc để cuộc chiến cam go bớt đi những nhọc nhằn không đáng có, cụ thể nhất là cần xử lý tới nơi, tới chốn vị cán bộ đầu tàu ở huyện Hớn Quảng như vừa nêu, đây quả là một sự trừng phạt nghiêm minh cần thiết trong giai đoạn hiện nay./.

PHAN THỊ ANH THƯ
Tiến tới đại hội đảng
Giải phóng miền Nam
Số lần xem các bài viết
26144011