Truy cập hiện tại

Đang có 171 khách và không thành viên đang online

Trách nhiệm công dân là yếu tố hàng đầu trong cuộc chiến chống dịch Covid-19

(TGAG)- Mấy ngày nay trên báo, mạng xã hội nói nhiều về trường hợp bệnh nhân Covod-19 thứ 17, một nữ bệnh nhân rõ ràng biết mình có nguy cơ mắc dịch nhưng đã cố tình không khai báo cho cơ quan chức năng. Hệ quả là giờ đây hơn trăm người tiếp xúc gần với bệnh nhân và tiếp xúc với người tiếp xúc gần hiện đang phải cách ly chặt chẽ, nhiều hàng quán phải đóng cửa… gây ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của người dân xung quanh và hơn cả là gây tâm lý hoang mang một bộ phận người dân, trước vấn đề này có nhiều người đã kích, cũng có người thông cảm.

Từ trường hợp này nhìn theo Luật Phòng chống bệnh truyền nhiễm, nghiêm cấm các hành vi: người mắc bệnh truyền nhiễm, người bị nghi ngờ mắc bệnh truyền nhiễm và người mang mầm bệnh truyền nhiễm làm các công việc dễ lây truyền tác nhân gây bệnh truyền nhiễm theo quy định của pháp luật. Che giấu, không khai báo hoặc khai báo không kịp thời các trường hợp mắc bệnh truyền nhiễm theo quy định của pháp luật. Cố ý khai báo, thông tin sai sự thật về bệnh truyền nhiễm…Các hành vi trốn khai báo y tế, khai báo gian dối, trốn cách ly làm lây lan dịch bệnh có thể bị xử phạt hành chính theo Nghị định 176/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế. Các hành vi này nếu gây hậu quả nghiêm trọng thì có thể bị xử lý theo điều 240 Bộ luật hình sự  2015 “Tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người”, tùy theo tính chất, mức độ vi phạm, bị phạt tù từ 05 năm đến 12 năm.

Ở đây, việc đánh giá bệnh nhân mắc Covid-19 số 17 N.H.N có tội hay không sẽ thuộc về trách nhiệm của các cơ quan chức năng, nhưng thiết nghĩ sẽ có một toà án lương tâm với chính bản thân bệnh nhân N.H.N vì hệ lụy đã rất rõ ràng, đau xót. Đến thời điểm chiều ngày 11/3 đã ghi nhận có 38 ca mắc Covid-19, đa phần ca mắc liên quan đến bệnh nhân N.H.N.

Hẳn chúng ta không quên, trong bối cảnh dịch diễn biến phức tạp và nguy cơ lây lan rộng, Việt Nam luôn sẵn sàng đón các công dân từ vùng dịch về và chuẩn bị sẵn sang các phương án hỗ trợ cần thiết. Vậy thì vì lý do gì những công dân Việt Nam này không thể hiện tình yêu nước và trách nhiệm công dân bằng những việc làm, sự hợp tác cụ thể với các cơ quan chức năng trong phòng chống dịch, để bảo vệ chính mình, gia đình và xã hội?!.

Bởi vậy, hơn ai hết, mỗi công dân cần phải nhận thức đúng đắn trách nhiệm của mình trong phòng, chống dịch Covid-19, nghiêm túc chấp hành các hướng dẫn của các cơ quan chức năng và quy định của pháp luật về phòng, chống dịch để vừa bảo đảm an toàn cho bản thân, vừa bảo đảm an toàn cho người thân, cộng đồng, góp phần hạn chế, đẩy lùi dịch bệnh; đồng thời tránh những hậu quả đáng tiếc về mặt đạo đức và pháp lý. Nên nhớ, chỉ cần một hành động thiếu suy nghĩ của một cá nhân có thể khiến dịch bệnh bùng phát khó kiểm soát, gây ra nhiều hệ lụy lớn cho xã hội!.

Mặt khác, để tăng tính răn đe, các cơ quan chức năng cũng cần áp dụng các chế tài pháp lý ở mức nghiêm khắc nhất cho những người có hành vi vi phạm trong lĩnh vực này để làm gương cho toàn xã hội. Nói như Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: “Nếu coi phòng, chống dịch bệnh Covid-19 là một cuộc chiến thì chúng ta mới chỉ chiến thắng chiến dịch mở màn, do đó không được mất cảnh giác, chủ quan, lơ là”. Hơn ai hết, trong mọi cuộc chiến, yếu tố con người vẫn giữ vai trò quyết định. Theo sự chỉ đạo của Phó Thủ tướng, bắt đầu từ 6 giờ sáng 7/3, mọi hành khách nhập cảnh vào Việt Nam phải thực hiện khai báo y tế bắt buộc.

Chính phủ, các cấp, ngành, địa phương đã thể hiện quyết tâm mạnh mẽ trong phòng, chống dịch Covid-19, lúc này, thay vì hoang mang hay lo lắng, mỗi công dân Việt Nam cần tiếp tục chung tay trong chủ động phòng, chống dịch, đồng thời “sàng lọc” những thông tin đúng đắn; tích cực phối hợp, tin tưởng vào các biện pháp của các cơ quan chức năng. Và trên hết, hãy sẵn sàng, mạnh mẽ đối diện với dịch bệnh để chiến thắng chính mình và chiến thắng dịch bệnh!

Ngọc Hân
Tiến tới đại hội đảng
Giải phóng miền Nam
Số lần xem các bài viết
17595303