Truy cập hiện tại

Đang có 233 khách và không thành viên đang online

Long Xuyên: 16 ngày, phát hiện 05 điểm dịch, tiêu hủy 308 con heo

(TGAG)- Chỉ trong 16 ngày kể từ ngày thành phố Long Xuyên phát hiện điểm dịch tả heo Châu Phi tại khóm Hưng Thạnh, phường Mỹ Thạnh, tính đến nay, toàn thành phố đã xuất hiện 05 điểm dịch tại 04 phường: Mỹ Thạnh, Mỹ Thới, Mỹ Quý và Mỹ Hòa. Qua đó, đã tiêu hủy 308 con heo với tổng trọng lượng gần 18 tấn, gây thiệt hại lớn về kinh tế cho các hộ chăn nuôi có heo bị tiêu hủy và gây tâm lý hoang mang, lo lắng cho các hộ chăn nuôi còn lại trên địa bàn.

Là địa phương có tổng đàn heo lớn nhất thành phố Long Xuyên, Mỹ Hòa có  86 hộ chăn nuôi với trên 3.300 con heo. Tuy nhiên, là phường giáp ranh với thị trấn Phú Hòa, huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang, một trong những địa phương có dịch tả heo Châu Phi trong thời gian gần đây, Mỹ Hòa có 07 hộ nằm trong vùng có dịch với phạm vi 01km và 41 hộ chăn nuôi nằm trong vùng uy hiếp với phạm vi 03km. Do đó, dù đã tích cực tuyên truyền vận động các hộ chăn nuôi thực hiện tốt các giải pháp phòng, chống dịch bệnh. Địa phương cũng đã xây dựng phương án ứng phó khẩn cấp đối với dịch tả heo Châu Phi, tăng cường công tác kiểm soát, vận chuyển, giết mổ, mua bán heo và sản phẩm heo theo hướng dẫn số 3708 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn nhưng đến ngày 5/6, dịch bệnh vẫn xảy ra trên địa bàn phường buộc phải tiêu hủy 189 con heo của hộ ông Nguyễn Quốc Việt, ngụ tại khóm Tây Khánh 7, phường Mỹ Hòa.

Như chúng ta đã biết, dịch tả heo Châu Phi do virus gây ra đến nay vẫn chưa có vacxin và thuốc đặc trị. Tuy không gây nguy hiểm cho con người nhưng bệnh gây thiệt hại nặng nề về kinh tế vì tỷ lệ tử vong cho heo nhiễm bệnh lên đến 100%. Có rất nhiều nguyên nhân khiến bệnh lây lan nhanh chóng như: lây trực tiếp từ heo bệnh qua heo khỏe thông qua đường hô hấp, đường tiêu hóa; lây gián tiếp qua phương tiện vận chuyển, dụng cụ, đồ dùng, quần áo nhiễm virus; thông qua thức ăn thừa; các loài côn trùng, gia súc, gia cầm… Do đó, ý thức chủ động của các hộ chăn nuôi trong công tác phòng chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe cho đàn heo vẫn là giải pháp tốt nhất giúp ngăn ngừa và hạn chế tình trạng lây lan của dịch tả heo Châu Phi trước diễn biến phức tạp của loại dịch bệnh này như hiện nay.

Hiện phường Mỹ Hòa nói riêng, các ngành thành phố và các địa phương khác trên địa bàn thành phố Long Xuyên nói chung đã và đang tăng cường công tác giám sát diễn biến tình hình dịch bệnh nhất là công tác kiểm soát, vận chuyển, mua bán heo và sản phẩm từ thịt heo theo nguyên tắc “nội bất xuất, ngoại bất nhập”. Đồng thời, triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp ứng phó khẩn cấp trong trạng thái sẵn sàng đối với địa phương đã xuất hiện dịch bệnh. Cùng với đó, mong rằng, các hộ chăn nuôi hãy nghiêm túc thực hiện các giải pháp phòng chống dịch bệnh tả heo Châu Phi theo khuyến cáo của ngành Thú y và của địa phương, góp phần hạn chế tình trạng lây lan nhanh chóng của dịch bệnh này./.

Ngọc Diễm
An Giang 24 giờ
Di dời khẩn cấp 2 hộ dân trong vùng sạt lở cặp bờ sông Hậu ở Long Xuyên
16-09-2019 | 14:36

(TGAG)- Sáng 16/9, ông Lương Huy Khanh, Chánh Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Ứng phó Biến đổi khí hậu - Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh An Giang cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra vụ sạt lở đất bờ sông Hậu thuộc ấp Mỹ Khánh 1, xã
Tiến tới đại hội đảng
50 năm Di chúc của Bác
Dư luận Xã hội
Người dân vùng sạt lở mỏi mòn chờ nhà... tài trợ
16-09-2019 | 15:57

(TGAG)- Hơn 2 năm kể từ khi xảy ra vụ sạt lở kinh hoàng ở xã Mỹ Hội Đông, huyện Chợ Mới, 28 hộ dân vẫn phải sống trong ở nhà người quen tạm bợ, thuê nhà hoặc trở về nơi sạt lở... Trong khi việc nhà tài trợ xây tặng cho những hộ này è ạch, bỏ hoang, vì doanh nghiệp hứa tài trợ xây dựng nhà tặng dân đã... hết tiền, khiến cuộc sống những hộ này khá vất vả vì chưa có nơi ở ổn định.
Dua-nghi-quyet-vao-cuoc-song
Lý luận chính trị và Lịch sử Đảng
Văn hóa - Văn nghệ - Thể thao
Chi đoàn Trung tâm Văn hóa nghệ thuật tỉnh tổ chức chương trình “Về với phum sóc” tại xã An Hảo
16-09-2019 | 15:48

(TGAG)- Ngày 13/9/20019, Chi đoàn Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật tỉnh An Giang phối hợp cùng Nhà xuất bản Kim Đồng, Đoàn cơ sở Bệnh viện Đa khoa trung tâm An Giang và Công ty TNHH  Sự kiện và dịch vụ du lịch Sắc Việt tổ chức chương trình “Về với phum sóc” tại xã An Hảo, huyện Tịnh Biên với nhiều hoạt động ý nghĩa, nhân văn và thiết thực.
Số lần xem các bài viết
11518596