Truy cập hiện tại

Đang có 381 khách và không thành viên đang online

Long Xuyên: 16 ngày, phát hiện 05 điểm dịch, tiêu hủy 308 con heo

(TGAG)- Chỉ trong 16 ngày kể từ ngày thành phố Long Xuyên phát hiện điểm dịch tả heo Châu Phi tại khóm Hưng Thạnh, phường Mỹ Thạnh, tính đến nay, toàn thành phố đã xuất hiện 05 điểm dịch tại 04 phường: Mỹ Thạnh, Mỹ Thới, Mỹ Quý và Mỹ Hòa. Qua đó, đã tiêu hủy 308 con heo với tổng trọng lượng gần 18 tấn, gây thiệt hại lớn về kinh tế cho các hộ chăn nuôi có heo bị tiêu hủy và gây tâm lý hoang mang, lo lắng cho các hộ chăn nuôi còn lại trên địa bàn.

Là địa phương có tổng đàn heo lớn nhất thành phố Long Xuyên, Mỹ Hòa có  86 hộ chăn nuôi với trên 3.300 con heo. Tuy nhiên, là phường giáp ranh với thị trấn Phú Hòa, huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang, một trong những địa phương có dịch tả heo Châu Phi trong thời gian gần đây, Mỹ Hòa có 07 hộ nằm trong vùng có dịch với phạm vi 01km và 41 hộ chăn nuôi nằm trong vùng uy hiếp với phạm vi 03km. Do đó, dù đã tích cực tuyên truyền vận động các hộ chăn nuôi thực hiện tốt các giải pháp phòng, chống dịch bệnh. Địa phương cũng đã xây dựng phương án ứng phó khẩn cấp đối với dịch tả heo Châu Phi, tăng cường công tác kiểm soát, vận chuyển, giết mổ, mua bán heo và sản phẩm heo theo hướng dẫn số 3708 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn nhưng đến ngày 5/6, dịch bệnh vẫn xảy ra trên địa bàn phường buộc phải tiêu hủy 189 con heo của hộ ông Nguyễn Quốc Việt, ngụ tại khóm Tây Khánh 7, phường Mỹ Hòa.

Như chúng ta đã biết, dịch tả heo Châu Phi do virus gây ra đến nay vẫn chưa có vacxin và thuốc đặc trị. Tuy không gây nguy hiểm cho con người nhưng bệnh gây thiệt hại nặng nề về kinh tế vì tỷ lệ tử vong cho heo nhiễm bệnh lên đến 100%. Có rất nhiều nguyên nhân khiến bệnh lây lan nhanh chóng như: lây trực tiếp từ heo bệnh qua heo khỏe thông qua đường hô hấp, đường tiêu hóa; lây gián tiếp qua phương tiện vận chuyển, dụng cụ, đồ dùng, quần áo nhiễm virus; thông qua thức ăn thừa; các loài côn trùng, gia súc, gia cầm… Do đó, ý thức chủ động của các hộ chăn nuôi trong công tác phòng chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe cho đàn heo vẫn là giải pháp tốt nhất giúp ngăn ngừa và hạn chế tình trạng lây lan của dịch tả heo Châu Phi trước diễn biến phức tạp của loại dịch bệnh này như hiện nay.

Hiện phường Mỹ Hòa nói riêng, các ngành thành phố và các địa phương khác trên địa bàn thành phố Long Xuyên nói chung đã và đang tăng cường công tác giám sát diễn biến tình hình dịch bệnh nhất là công tác kiểm soát, vận chuyển, mua bán heo và sản phẩm từ thịt heo theo nguyên tắc “nội bất xuất, ngoại bất nhập”. Đồng thời, triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp ứng phó khẩn cấp trong trạng thái sẵn sàng đối với địa phương đã xuất hiện dịch bệnh. Cùng với đó, mong rằng, các hộ chăn nuôi hãy nghiêm túc thực hiện các giải pháp phòng chống dịch bệnh tả heo Châu Phi theo khuyến cáo của ngành Thú y và của địa phương, góp phần hạn chế tình trạng lây lan nhanh chóng của dịch bệnh này./.

Ngọc Diễm
Thời sự tổng hợp
Báo chí phải khơi dậy và nuôi dưỡng khát vọng về một đất nước Việt Nam hùng cường, giàu mạnh
24-06-2019 | 15:28

(TGAG)- Trong Lễ trao Giải Báo chí quốc gia 2018 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: “Cứ mỗi năm đến ngày 21-6, chúng ta lại có dịp cùng nhau ôn lại và tự hào với truyền thống vẻ vang của báo chí cách mạng Việt Nam. Trong suốt quá trình hình thành và phát triển, dưới sự lãnh đạo của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh, với sự ủng hộ, giúp đỡ của các
Xây dựng Đảng
Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang thực hiện tốt Quy chế dân chủ cơ sở
25-06-2019 | 13:06

(TGAG)- Sáng 25-6-2019, tại thành phố Châu Đốc, Đảng ủy-Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh An Giang tổ chức sinh hoạt đối thoại dân chủ quý II năm 2019. Đại tá Phạm Văn Phong, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo thực hiện Quy chế dân chủ cơ sở (QCDCCS) Đảng ủy BĐBP tỉnh chủ trì buổi sinh hoạt.
50 năm Di chúc của Bác
Tuyên truyền
Các em học sinh "Học kỳ trong quân đội" đến thăm hỏi, tặng quà Mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Lựu
25-06-2019 | 15:21

(TGAG)- Trong chuỗi các hoạt động "Học kỳ trong quân đội" do Tỉnh đoàn An Giang, Trung đoàn 01 (Sư đoàn 330) và Huyện đoàn Tịnh Biên phối hợp thực hiện. Sáng ngày 25/6, Huyện đoàn Tịnh Biên tổ chức cho các em học sinh đến thăm hỏi, tặng quà Mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Lựu tại xã An Phú, huyện Tịnh Biên.
Dư luận Xã hội
Tân Châu: Diễn tập chiến đấu phòng thủ xã Lê Chánh 2019
25-06-2019 | 15:04

(TGAG)- Ngày 25-6-2019, Ban Chỉ đạo diễn tập thị xã Tân Châu tổ chức diễn tập chiến đấu phòng thủ xã Lê Chánh năm 2019. Đến dự và chỉ đạo cuộc diễn tập có ông Nguyễn Minh Hùng, Chủ tịch UBND thị xã - Trưởng Ban Chỉ đạo diễn tập thị xã; cùng các thành viên Ban chỉ đạo diễn tập thị xã, lãnh đạo các đoàn thể thị xã và địa phương tham dự.
Khoa giáo
Thoại Sơn nỗ lực vận động nhân dân tham gia bảo hiểm y tế toàn dân
25-06-2019 | 13:29

(TGAG)- Với nhiều giải pháp đồng bộ, công tác phát triển đối tượng tham gia BHYT trên địa bàn huyện Thoại Sơn đạt nhiều kết quả tích cực, tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế (BHYT) tăng qua từng năm. Tính đến nay, toàn huyện có 135.870 người tham gia Bảo hiểm y tế, tỷ lệ độ bao phủ đạt 81,01%.  
Dua-nghi-quyet-vao-cuoc-song
Lý luận chính trị và Lịch sử Đảng
Tịnh Biên: Khai giảng lớp Sơ cấp lý luận chính trị khóa I năm 2019
25-06-2019 | 08:46

(TGAG)- Ngày 24/6, Trung tâm Bồi dưỡng chính trị huyện tổ chức khai giảng lớp Bồi dưỡng Sơ cấp lý luận chính trị khóa I năm 2019. Đến dự, có đồng chí Trương Hữu Tiền - UVBTV, Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy, Giám đốc Trung tâm Bồi dưỡng Chính trị huyện; đồng chí Phan Thành Dũng - Phó trưởng Ban Trường trực Ban Tổ chức Huyện ủy.
Văn hóa - Văn nghệ - Thể thao
Bữa ăn gia đình ấp áp yêu thương
25-06-2019 | 08:27

(TGAG)- Kỷ niệm Ngày Gia đình Việt Nam (28/6): Từ ngàn xưa, ông bà ta đã dạy, nếu như đồng vợ, đồng chồng thì cho dù khó khăn gian khổ đến mấy vẫn có được niềm hạnh phúc lớn lao mà không có gì bù đắp được.
Giải phóng miền Nam
Bản đồ hành chính An Giang
Số lần xem các bài viết
10291985